Chương trình ”Mùa về qua những sắc hoa”

  • Tin Tức
  • 28-09-2019
Từ ngày 1 - 31/10/2019, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Mùa về qua những sắc hoa”, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc anh em.
Hoạt động nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ giao lưu, gắn bó giữa các dân tộc anh em trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, thu hút du khách đến với “Ngôi nhà chung” - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
 
Chương trình tháng 10 “Mùa về qua những sắc hoa” có sự tham gia của đồng bào thuộc 13 dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là dân tộc Mông (Hà Giang), dân tộc Khơ Mú (Nghệ An), dân tộc Thái (Sơn La), dân tộc Tày (Thái Nguyên), dân tộc Mường (Hòa Bình), dân tộc Dao (Tp. Hà Nội), dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), dân tộc Ba Na (Gia Lai), dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum), dân tộc Raglai (Ninh Thuận), dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk), dân tộc Khmer (Sóc Trăng); huy động thêm các dân tộc Khơ Mú (Nghệ An) về tham gia lễ hội; các nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc…
 
Chương trình gồm các hoạt động: Giới thiệu sắc màu văn hóa qua cảnh sắc thiên nhiên tại không gian các làng dân tộc; tổ chức trồng các loại cây, hoa tăng cường cảnh quan sắc hoa vùng miền tại không gian các làng dân tộc và các địa điểm thu hút du khách; triển khai trồng, chăm sóc thung lũng hoa tam giác mạch tại làng dân tộc Tày; trồng bổ sung cây hoa dã quỳ tại không gian các làng dân tộc Tây Nguyên; trang trí không gian miền Tây sông nước tại bãi cỏ cạnh ao sen chùa Khmer; giới thiệu các nghề thủ công truyền thống tại các làng dân tộc...
 
Giới thiệu văn hóa truyền thống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Giới thiệu văn hóa truyền thống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Chương trình “Vườn hoa đa sắc” tại Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa, Khu các làng dân tộc I: Lấy âm nhạc làm chủ đạo từ không gian cánh đồng Tổ quốc gấm hoa - sự kết hợp của tuổi trẻ Tây Bắc với sắc màu văn hóa của 13 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng. Giới thiệu trình diễn một số nghề thủ công truyền thống, các trò chơi dân gian như nhảy sạp, đi cà kheo, tung còn, ném pao…
 
Sắc màu lễ hội của các dân tộc khi mùa về có: Tái hiện nghi thức dựng nêu của dân tộc Cơ Tu, huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế tại Làng dân tộc Cơ Tu, Khu các làng dân tộc II, vào ngày 6/10; ngày 12,13/10/2019 biểu diễn “Những bông hoa làng tôi” của đồng bào đang hoạt động tại Làng, tại khu Làng dân tộc Tày - Làng dân tộc I.
 
Chương trình điểm nhấn “Mùa về qua những sắc hoa”: Ngày 20/10, tái hiện “Lễ cầu mùa” của dân tộc Khơ Mú huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, tại làng dân tộc Khơ Mú (Khu các làng dân tộc I); ngày 26/10 sẽ diễn ra chương trình Đờn ca tài tử “Nét duyên quê - lục bình tím” của nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Cải lương Việt Nam tại không gian miền Tây gần chùa Khmer; ngày 27/10, Lễ dâng y Kathina năm 2019 được tổ chức tại quần thể chùa Khmer (Khu các làng dân tộc III).
 
Các hoạt động hằng ngày của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng gồm có: Giới thiệu về nghề thủ công truyền thống và những sản phẩm ứng dụng giúp du khách hiểu, trải nghiệm quy trình của các nghệ nhân, được thao tác một trong những công đoạn của quy trình ấy và mua những sản phẩm bà con tự làm. Điểm nhấn của các dân tộc với các trò chơi dân gian truyền thống. Tăng cường hoạt động giới thiệu, truyền dạy về nhạc cụ truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc. Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc.
 
Chương trình du lịch Homestay để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, Tày, Thái tại không gian khu các làng dân tộc. Bên cạnh đó là các hoạt động hằng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam./.
 
Tin, ảnh: T Dương
 
Tag: Du lịch các dân tộc
Prev

Gìn giữ nét văn hóa dân gian trong tranh Đông Hồ

Next

Phỗng Đất Đông Khê