Tàu thủy Khương Hạ

  • Tin Tức
  • 29-09-2019
Tiếng gõ búa, tiếng gò thép náo nhiệt. Giờ đây, ở làng vẫn còn gia đình nhà ông Nguyễn Văn Mạnh Hùng (53 tuổi) làm tàu thuỷ sắt tây.
 
Tàu thủy Khương Hạ
Cách làm Tàu thủy Khương Hạ
 
Nhà ông Hùng nằm trong hẻm nhỏ ở phố Khương Hạ (Q. Thanh Xuân, Hà Nội). Thời đất chật người đông nên ông Hùng phải làm trên sân thượng nhà minh. Ở một góc sân là chiếc lò than đá rực hồng, bên cạnh có chiếc bàn cắt tôn. Ông Hùng ngồi bên, cặm cụi hàn những chi tiết để ghép thành con tàu.
 
Tàu thủy Khương Hạ
 
Sinh ra trong một gia đình đông anh em. Ông Hùng đã cùng các anh làm nghề cùng bố. Ông đã làm công việc này từ năm 12 tuổi và thường đực bố khen là học nhanh hơn các anh. Từ những chiếc tàu nhỏ cỡ bàn tay cho đến tàu lớn dài ̉60-80 cm, ông đều tỉ mẩn làm ra. Hàng chục chi tiết bé xíu được khéo léo cắt, tỉa, uốn, dập bằng tay, sau đó ghép lại bằng những mối hàn thiếc. Sau đó, chúng được khoác lên mình những màu sơn bắt mắt.
Chiếc tàu có thể chạy được trong chậu nước, vì sao vậy? Ông Hùng cho biết, phần khó làm nhất là khoang chứa nước nằm bên trong thân tàu. Phía dưới khoang được làm bằng sắt, phía trên phủ những lá đồng mỏng. Khoang chứa này được nối với 2 ống dẫn nhỏ ra ngoài vỏ tàu. Đây chính là bí quyết để tàu chạy được và có tiếng kêu pành pạch rất đặc trưng. Chiếc tàu chạy được là do khoang chứa này được đốt nóng bằng dầu, dẫn đến lá đồng phía trên giãn nở không đều; khi phồng lên nước được hút vào qua một đầu ống, khi hút vào thì chỗ đồng đó lại được làm mát khiến lá đồng xẹp xuống đẩy nước ra theo ống kia… Cứ thế lặp lại bên hút bên đẩy làm tàu chạy.
 
Tàu thủy Khương Hạ
Những chiếc tàu thủy sơn xanh đỏ, chiếc nào cũng có gắn lá cờ đỏ sao vàng phía trước
 
Ông Hùng hồ hởi kể: ‘ Giờ hàng làm ra bao nhêu bán hết bấy nhiêu, tôi làm quanh năm. Ở phố Nhà Chung, Hàng Thiếc có cửa hàng chuyên bán tàu thủy của nhà tôi. Họ bán cho khách nước ngoài rất đắt khách. Thỉnh thoảng có cả đoàn khách du lịch đến tận nhà xem tôi làm”. Thật may mắn tôi được chứng kiến ông Hùng làm món đồ chơi thỏ đánh trống, bướm vẫy cánh. Sau bao nhiêu năm vắng bóng mấy năm nay hai món đò chơi này đã được làm lại theo đơn đặt hàng của một số đơn vị và cá nhân.
 
Tàu thủy Khương Hạ
 
Những chiếc tàu thủy sơn xanh đỏ, chiếc nào cũng có gắn lá cờ đỏ sao vàng phía trước làm tôi nhớ lại những Trung thu cách đây chừng hơn 20 năm… Thời đó đồ chơi Trung thu cho trẻ chỉ có trống bỏi, mặt nạ giấy, đèn ông sao, đèn ông sư, tiến sỹ giấy và những chiếc tàu sắt tây này... những món đồ chơi giản dị nhưng chứa đựng những câu chuyện đầy thú vị, từng xuất hiện rất nhiều trong những giấc mơ của tôi và bao đứa trẻ con thời ấy.
 
Tàu thủy Khương Hạ
Tàu thủy Khương Hạ
Để các con có một tuổi thơ đẹp và ý nghĩa
Tag: Tàu thủy Khương Hạ, trung thu
Prev

Phỗng Đất Đông Khê

Next

Hương vị Tết trong triển lãm 'Làng nghề đón xuân'